เครื่องปั๊มโลหะแบบข้อเหวี่ยงมือสอง
Uncategorized

เครื่องปั๊มโลหะข้อเหวี่ยง

              เครื่องปั๊มโลหะข้อเหวี่ยง หรือ Crank Press เป็นเครื่องปั๊มโลหะที่ออกแบบให้เกิดการทำงานจากกลไกการหมุนข้อเหวี่ยง เป็นกลไกลการทำงานแบบธรรมดาๆที่ไม่มีความซับซ้อนเท่าไรนัก อาศัยแรงจากการเหวี่ยงเท่านั้น โดยมอเตอร์ไฟฟ้าจะส่งพลังงานไปยังรอกผ่านสายพาน การปั๊มโลหะข้อเหวี่ยงจะใช้ตัวเชื่อมข้อเหวี่ยงที่ติดอยู่กับเพลาขับ ส่งผ่านเฟืองขนาดใหญ่ ซึ่งตัวเชื่อมข้อเหวี่ยงจะหมุนไปพร้อมกับเพลาขับและยึดติดกับก้านสูบ เป็นการส่งผ่านพลังงานลูกสูบแบบการเคลื่อนที่เชิงเส้นไปยังก้านสูบ ซึ่งในการหมุนเพียงครั้งเดียวก้านสูบก็สามารถส่งผ่านแรงได้อย่างสมบูรณ์ เมื่อคุณกดปุ่มเริ่มการทำงานข้อเหวี่ยงก็จะเริ่มหมุนจนเกิดแรงสำหรับการทำงาน ซึ่งในขณะที่ข้อเหวี่ยงเคลื่อนที่ลงนั้นความเร็วของแรงทำงานที่เกิดจะเพิ่มสูงขึ้น จนเมื่อเกิดค่าความเร็วสูงที่สุดก็จะเกิดกระบวนการผลิตโดยกดแม่พิมพ์ที่อยู่ด้านบนและล่างผ่านแผ่นวัสดุ(โลหะ)เพื่อขึ้นรูปชิ้นงาน ส่วนการหยุดการทำงานของเครื่องปั๊มโลหะแบบข้อเหวี่ยงจะมีส่วนประกอบสำคัญที่ทำงานร่วมกันคือตัวเบรคและคลัตช์นั่นเอง

หากสนใจเกี่ยวกับการ ปั๊มโลหะ อยู่ล่ะก็ ทาง Pisit metal work ของเรายินดีให้บริการนะครับ คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

เครื่องปั๊มโลหะข้อเหวี่ยงสำหรับการปั๊มขึ้นรูปแบบปิด ได้แก่

            เครื่องปั๊มขึ้นรูปแนวนอน (horizontal forging machines), เครื่องปั๊มขึ้นรูปเย็นแบบอัตโนมัติ(automatic cold upset), เครื่องปั๊มเหรียญหรือตรา (coining presses) และเครื่องปั๊มขึ้นรูปแบบ Swaging ส่วนเครื่องปั๊มข้อเหวี่ยงสำหรับปั๊มร้อนจะมีลักษณะโครงสร้างที่แข็งแรงและมีการทำงานที่มีความเร็วสูง ซึ่งจำเป็นต่อการลดการสูญเสียของชิ้นงานและช่วยสร้างชิ้นงานที่มีขนาดแม่นยำ

3 รูปแบบของเครื่องปั๊มโลหะข้อเหวี่ยงที่ใช้สำหรับโลหะแผ่น (Metal sheet)

        1.เครื่องปั๊มโลหะข้อเหวี่ยงที่มีการทำงานแบบขั้นตอนเดียว (Single-Action Crank Press)

เครื่องปั๊มโลหะข้อเหวี่ยงแบบขั้นตอนเดียว

             เครื่องปั๊มโลหะแบบขั้นตอนเดียว ได้รับการออกแบบมาสำหรับการเจาะ การดัด และการลากขึ้นรูปแบบง่ายๆ ซึ่งมักพบในเครื่องปั๊มโลหะข้อเหวี่ยงที่มีขนาดค่อนข้างเล็กที่มีก้านสูบเพียงอันเดียว โดยก้านสูบและแถบเลื่อนจะมีจุดเชื่อมต่อเพียงจุดเดียว

        2.เครื่องปั๊มโลหะข้อเหวี่ยงที่มีการทำงานสองขั้นตอน (Double-Action Crank Press)

เครื่องปั๊มโลหะข้อเหวี่ยงแบบสองขั้นตอน

             เครื่องปั๊มโลหะชนิดนี้เหมาะกับการปั๊มขึ้นรูปโลหะแบบลากขึ้นรูป (Drawing)  โดยมีแผ่นสไลด์สำหรับการทำงาน 2 แผ่น คือแผ่นสไลด์ด้านนอก (outer slide) และแผ่นสไลด์ด้านใน (inner slide) โดยที่แผ่นสไลด์ด้านนอกมีหน้าที่จับยึดและตัดตัวชิ้นงาน ส่วนสไลด์ด้านในมีหน้ายืดชิ้นงาน

        3.เครื่องปั๊มโลหะข้อเหวี่ยงที่มีการทำงานสามขั้นตอน (Triple-Action Crank Press)

เครื่องปั๊มโลหะข้อเหวี่ยงแบบสามขั้นตอน

             เครื่องปั๊มโลหะชนิดนี้มีแผ่นสไลด์การทำงานถึง 3 แผ่นด้วยกัน เหมาะกับการทำงานขึ้นรูปแบบลากขึ้นรูป(Drawing) ที่มีความซับซ้อนเพิ่มมากขึ้น

หากคุณกำลังสงสัยว่า เครื่องปั๊บโลหะขนาดเล็ก คืออะไรแล้วล่ะก็ ลองคลิกเพื่อเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้นะ