เครื่องปั๊มโลหะมือโยก
Uncategorized

เครื่องปั๊มโลหะมือโยก

เครื่องปั๊มโลหะมือโยก หรือ Hand Press Machine เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับขึ้นรูปโลหะที่มีกลไกลอย่างง่ายไม่ซับซ้อน เรียกได้ว่าเป็น Manual Machine คือใช้ระบบแรงกดจากมือคนเป็นหลัก ส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก มักใช้ในงานที่ต้องการขึ้นรูปวัสดุโลหะขนาดเล็ก หรือชิ้นงานโลหะที่มีน้ำหนักเบาเช่น การเจาะ, การกลึง และการดัด พบในธุรกิจขนาดเล็กมากกว่าการใช้งานในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่นผู้ผลิตบางรายนำเครื่องปั๊มโลหะมือโยกไปใช้ในการสอดหมุดเครื่องหมายเล็ก ๆ สี่ตัวลงในตาไก่ของขดลวดไทเทเนียมเพื่อนำไปเป็นส่วนประกอบของเครื่องมือทางการแพทย์  เป็นต้น

เครื่องปั๊มโลหะมือโยกประกอบด้วยโครงสร้างสำคัญสองส่วนคือโลหะกระทุ้งและคันโยก ผู้ปฏิบัติงานจะติดตั้งชิ้นส่วนวัสดุในฐานยึดจับแผ่นโลหะให้แน่นหนา จากนั้นจะทำการตั้งค่าความสูงที่มีความเหมาะสมและพอดีกับชิ้นงาน เมื่อพร้อมจึงจะทำการดึงคันโยกเพื่อกดก้านกระทุ้ง ทำให้มีแรงกระทำส่งต่อผ่านไปยังแม่พิมพ์อย่างพั้นช์ (Punch) และ ดาย (Die) แรงจากแม่พิมพ์ถูกส่งต่อลงไปที่ชิ้นส่วนวัสดุตั้งต้นอย่างโลหะทำให้เกิดการขึ้นรูปตามที่ต้องการ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

หากสนใจเกี่ยวกับการ ปั๊มโลหะ อยู่ล่ะก็ ทาง Pisit metal work ของเรายินดีให้บริการนะครับ คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

ประโยชน์ของเครื่องปั๊มโลหะคันโยก

เครื่องปั๊มโลหะมือโยก

ถึงแม้จะเป็นเครื่องมือขนาดเล็ก แต่เครื่องปั๊มโลหะมือโยกก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมายตั้งแต่การเจาะ การดัด การทำเครื่องหมาย ไปจนถึงการขึ้นรูปโลหะลักษณะต่างๆ ในปัจจุบันเครื่องมือขึ้นรูปอย่างเครื่องปั๊มโลหะมือโยกได้รับการพัฒนาเรื่อยๆ เพื่อให้มีคุณสมบัติที่ดีและสะดวกกับการทำงานมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับให้คันโยกบนแท่นพิมพ์ปรับเปลี่ยนทิศทางได้ 360 องศา การพัฒนาคันโยกให้ใช้งานได้ทั้งมือซ้ายและมือขวา

มีกลไกการล็อคการไหลกลับด้วยไฟฟ้าที่จะช่วยล็อคแท่นพิมพ์จนกว่าผู้ปฏิบัติงานจะดึงคันโยกลงจนสุดเพื่อให้ครบรอบ มีการปรับมุมให้สามารถมองเห็นชิ้นงานได้โดยสะดวก และเนื่องจากเครื่องปั๊มโลหะมือโยกทำงานบนหลักการการทำงานของสปริง บางบริษัทจึงออกแบบให้เครื่องมือนี้ปรับความสามารถของแรงกดได้ด้วยการมีกลไกการเพิ่มหรือลดขนาดของสปริง

รวมไปถึงสามารถตั้งค่าความตึงของสปริงได้ ทำให้เราปรับลดหรือเพิ่มระดับแรงกระทุ้งได้ง่ายและทำให้มีแรงกดที่มีความสม่ำเสมอ  

ข้อดีของเครื่องปั๊มโลหะคันโยก

ข้อดีของเครื่องปั๊มโลหะคันโยก

เครื่องปั๊มโลหะคันโยกมีข้อดีคือ ขนาดกะทัดรัด โยกย้ายสะดวก ไม่กินพื้นที่ ต้นทุนต่ำ และใช้พลังงานน้อยนอกจากนี้ยังมีค่าบำรุงรักษาต่ำเพราะมีการออกแบบที่เรียบง่าย อุปกรณ์ที่นำมาประกอบมีน้อยชิ้นและไม่ซับซ้อน หากมีอุปกรณ์ใดอุปกรณ์หนึ่งเสื่อมหรือสึกหรอ เราก็สามารถที่จะหาซื้อและนำมาเปลี่ยนได้เอง เพราะอุปกรณ์เหล่านี้มักหาได้ทั่วไป และมีราคาไม่แพง 

หากคุณกำลังสงสัยว่า โลหะเหล็กผสม คืออะไร และมีอะไรบ้าง คืออะไรแล้วล่ะก็ ลองคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย