Uncategorized

จักรเย็บผ้ามีกี่แบบ แต่ละแบบใช้งานอย่างไร

อย่างที่รู้ดีกันอยู่แล้วว่า อุตสาหกรรมเสื้อผ้า หรือเครื่องนุ่งห่มนั้น ถือเป็นอุตสาหกรรมหลักอันดับต้น ๆ ในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เพราะมันคือ สิ่งจำเป็นที่มนุษย์เราทุกคนต้องมี ซึ่งหากใครอยากทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเสื้อผ้า ไม่ว่าจะเป็นการบริการตัดเย็บเสื้อผ้า หรือรับผลิตเสื้อยืด เป็นต้น ควรต้องศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เป็นอย่างดี เพราะการที่จะเปิดร้านที่ให้บริการตัดเย็บเสื้อผ้านั้น เราบอกได้เลยว่า มีรายละเอียดเยอะมากพอสมควร ซึ่งในวันนี้ เราจึงขออาสานำข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกจักรเย็บผ้ามีกี่แบบ และแต่ละแบบมีการใช้งานอย่างไร

หากสนใจทาง PisitMetal ของเรามีบริการ ปั้มโลหะ ขึ้นรูปโหละ ด้วยนะครับ

Contents

จักรเย็บผ้า แบบใกล้ๆ

จักรเย็บผ้ามีกี่แบบ แต่ละแบบใช้งานอย่างไร

               สิ่งแรกที่เราอยากจะบอกคือ ประเภทของจักรเย็บผ้าอุตสาหกรรม ที่ส่วนใหญ่ใช้ในงานเย็บผ้าเสื้อยืดนั้น โดยหลัก ๆ แล้วมีอยู่ 3 ชนิด ดังนี้

1. จักรลา

               สำหรับจักรลานี้ จะถูกใช้ใน 2 ลักษณะงานคือ 1. ลาแขนเสื้อ และลาชายเสื้อ ซึ่งหากลองสังเกตเสื้อที่เราใส่อยู่นั้น ทั้งแขนเสื้อ และชายด้านในเสื้อ จะมีการเย็บเป็นแบบซิกแซก สลับกันไปมาเหมือนฟันปลา ต่อมาในลักษณะงานที่ 2 คือ การปรับลดจำนวนเข็ม และการปรับแต่งรายละเอียดเล็กน้อยต่าง ๆ โดยการเย็บทับรอยไพ้ง ที่บริเวรคอเสื้อ

2. จักรเข็มเดี่ยว

               สำหรับจักเข็มเดี่ยวนี้ ถือเป็นจักรมาตรฐานสำหรับงานเย็บทั่ว ๆ ไป ซึ่งเราต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า ในปัจจุบันนี้ อุตสาหกรรมการเย็บเสื้อยืด จะไม่ค่อยใช้จักรเข็มเดี่ยวสักเท่าไร เพราะใช้หลังจากโพ้งคอแล้วเย็บทับเพียงแค่บางช่วงเท่านั้น แต่ก็จะใช้น้อยมาก หรือในบางร้าน ก็อาจไม่ได้ใช้เลย

3. จักรโพ้ง

               จักรโพ้ง คือ จักรที่ใช้เย็บรอบคอ วงแขน และด้านข้างของตัวเสื้อ โดยจักรประเภทนี้จะใช้งานมากที่สุดถึง 80% ของงานเย็บเสื้อยืด ซึ่งจักรโพ้งนี้ ยังแบ่งออกได้เป็นอีกหลายแบบ เช่น จักรโพ้ง 1 เส้น, จักรโพ้ง 3 เส้น จักรโพ้ง 4 เส้น และจักรโพ้ง 5 เส้น เป็นต้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้วนั้น หากเป็นธุรกิจผลิตเสื้อยืดนั้น จะใช้จักรโพ้ง 4 เส้นเสียเป็นส่วนใหญ่

จักรเย็บผ้า แบบไกลๆ

สรุป จักรเย็บผ้า ส่งท้าย

สำหรับสินค้าหลัก ๆ ของอุตสาหกรรมเสื้อผ้านี้ โดยส่วนมากจะเป็นเสื้อยืด ถือเป็นสินค้าพื้นฐานที่ถูกผลิตออกมาเยอะมากที่สุด อาจด้วยความนิยม และความเรียบง่ายในการใช้งาน ด้วยราคาที่เหมาะสม ผู้คนส่วนใหญ่จับต้องได้ รวมถึงมีการสกรีน หรือเพ้นท์ลวดลาย ที่สวยงาม ผู้คนจึงนิยมใส่เสื้อยืดกันมากที่สุด นั่นเอง