เครื่องเครื่องปั๊มโลหะ
Uncategorized

เครื่องปั๊มโลหะ Press Machine

เครื่องปั๊มโลหะ หรือ Press Machine คือ เครื่องมือสำหรับการขึ้นรูปโลหะให้เป็นไปตามที่ต้องการ โดยปรกติแล้วในวงการอุตสาหกรรมมักจะนิยมใช้เครื่องปั๊มโลหะ Press Machine ที่มีรูปทรงเป็นตัว C (C frame), ตัว H (C frame) และแบบโครงสองเสา (two-post configuration) เครื่องปั๊มโลหะในวงการอุตสาหกรรมมักมุ่งเน้นไปที่การใช้แรงควบคุมแม่พิมพ์ที่กระทำกับวัสดุหรือชิ้นส่วนโลหะเพื่อให้เกิดการทำงานตามขั้นตอนของกระบวนการ เครื่องปั๊มโลหะเหล่านี้สามารถขับเคลื่อนโดยแหล่งพลังงานที่แตกต่างกันและมีความหลากหลาย ซึ่งสามารถแยกประเภทของเครื่องปั๊มโลหะ Press Machine ได้ดังนี้

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

หากคุณกำลังสงสัยว่า โลหะเหล็กผสม คืออะไร และมีอะไรบ้าง คืออะไรแล้วล่ะก็ ลองคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

ประเภทของเครื่องปั้มโลหะ

             1. Manual Presses

เครื่องเครื่องปั๊มโลหะ

             เครื่องปั๊มโลหะประเภทนี้ใช้พลังงานจากผู้ปฏิบัติงานที่เป็นมนุษย์ เป็นเครื่องมือพื้นฐานที่เรียบง่าย ดังนั้นจึงมีราคาและต้นทุนการดำเนินงานต่ำ เครื่องปั๊มแบบ Manual Presses ใช้วิธีการส่งต่อพลังงานแบบเชิงเส้นของตัวกระทุ้ง (ram) บางครั้งจะมีการนำระบบไฮดรอลิกมาช่วยในตัวเครื่อง โดยกระบอกที่สูบผ่านตัวคันโยกจะค่อยๆยืดออกด้วยแรงสูง เพื่อทำให้เกิดแรงกด ซึ่งระบบการทำงานแบบนี้มีความช้ามาก ได้แก่ เครื่องปั๊มโลหะคันโยก (Arbor presses)

              2.Pneumatic Presses

เครื่องปั๊มโลหะด้วยอากาศ

             เครื่องปั๊มโลหะประเภทนี้ใช้การอัดอากาศเป็นแหล่งพลังงาน ประกอบไปด้วยกระบอกลมมาตรฐานและวาล์วควบคุม มีปุ่มที่ใช้เพื่อเริ่มรอบการกดและเลื่อนตัวกระทุ้งขึ้นและลงอย่างปลอดภัย แรงสูงสุดของเครื่องปั๊มแบบนี้ค่อนข้างต่ำและถูกกำหนดโดยขนาดกระบอกสูบรวมไปถึงความดันของแหล่งอากาศที่มีการควบคุมเอาไว้ แต่แรงกดมีความสม่ำเสมอตลอดทั้งจังหวะกระทุ้ง ข้อดีของเครื่องปั๊มโลหะแบบนี้คือมีความเร็วสูง มีต้นทุนรวมที่ค่อนข้างต่ำและช่วยลดความเมื่อยล้าของผู้ปฏิบัติงานได้

             3. Pneumatic Intensified (Air/Oil) Press

             เครื่องปั๊มโลหะประเภทนี้มีลักษณะคล้ายกับเครื่องปั๊มโลหะแบบอัดอากาศ แต่นออกจากจะใช้พลังงานจากอากาศอัดแล้วนั้น ยังมีการเติมน้ำมันไฮดรอลิกเข้าไปในวงจรควบคุมอีกด้วย ซึ่งช่วยเพิ่มความสามารถของเครื่องปั๊มโลหะประเภทนี้  เนื่องจากน้ำมันไม่สามารถถูกบีบอัดได้จึงสามารถเพิ่มความดันของปั๊มโลหะให้สูงขึ้นได้อย่างปลอดภัย โดยจังหวะกำลังการปั๊มสามารถควบคุมได้ด้วยวาล์ว โดยวาล์วนี้จะทำหน้าที่จำกัดการไหลผ่านของน้ำมันส่งผลให้การเคลื่อนที่ของก้านกระทุ้ง(ram) เป็นไปอย่างราบรื่นและสม่ำเสมอ

             4. Hydraulic Assembly Presses

เครื่องปั๊มโลหะจากวงจรไฟฟ้าไฮดรอลิก

             เครื่องปั๊มประเภทนี้ ใช้พลังงานจากวงจรไฟฟ้าไฮดรอลิกในการเคลื่อนที่แม่พิมพ์ โดยการใช้พลังงานไฟฟ้าจากมอเตอร์ในการหมุนเพลาให้เกิดการขับเคลื่อนกระบวนการไฮดรอลิก และเนื่องจากน้ำมันไฮดรอลิกไม่ถูกบีบอัดจังหวะของการปั๊มจึงเป็นกระบวนการเคลื่อนไหวที่ราบรื่น เครื่องปั๊มประเภทนี้นิยมใช้กันแพร่หลายในโรงงานต่างๆทั่วโลก แต่มีข้อเสียคือการรั่วไหล เสียง กลิ่นและความร้อนที่เกิดจากหน่วยพลังงานไฮดรอลิก นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาที่เพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากความซับซ้อนของระบบ

             5. Servo Electric Presses

เครื่องปั๊มโลหะจากชุดเซอร์โวมอเตอร์

             เครื่องปั๊มชนิดนี้ใชพลังงานจากชุดเซอร์โวมอเตอร์ เพื่อให้การเคลื่อนที่เชิงเส้นไปยังเครื่องปั๊ม เป็นเครื่องปั๊มโลหะที่มีมานานหลายทศวรรษและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากต้นทุนของเซอร์โวมอเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในแผงควบคุมลดลงอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

หากสนใจเกี่ยวกับการ ปั๊มโลหะ อยู่ล่ะก็ ทาง Pisit metal work ของเรายินดีให้บริการนะครับ คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย