เครื่องปั๊มรูเหล็กมือสอง
Uncategorized

เครื่องปั๊มรูเหล็กมือสอง

             สำหรับเครื่องปั๊มรูเหล็กถือเป็นอีกหนึ่งในเครื่องมือปั๊มขึ้นรูปโลหะที่มีแม่พิมพ์ออกแบบมาเฉพาะเพื่อให้ใช้งานในกระบวนการเจาะรูโลหะ หรือ Piercing ลักษณะที่สำคัญของเครื่องปั๊มขึ้นรูปชนิดนี้คือ แม่พิมพ์ตัวผู้ หรือ พั้นช์ (Punch) และ แม่พิมพ์ตัวเมีย หรือดาย (Dine) จะมีการรวมศูนย์กัน โดยที่ พั้นช์ จะมี ขนาดเล็กกว่าดายเล็กน้อย โดยมีส่วนที่เรียกว่า Shank ติดตั้งบริเวณจุดศูนย์ถ่วงของแม่พิมพ์คอยจับยึดแม่พิมพ์ด้านบนเข้ากับเครื่องปั๊มโลหะ ส่วนขนาดของรูเจาะในแต่ละครั้งจะเท่ากับขนาดรูของพั้นช์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

หากคุณกำลังสงสัยว่า โลหะเหล็กคืออะไร และมีอะไรบ้างที่เป็นโลหะเหล็ก อยู่ล่ะก็ ลองกดคลิกเพื่อเข้าไปศึกษาต่อเพิ่มได้เลย

ลักษณะโดยทั่วไปของเครื่องปั๊มรูเหล็ก

ลักษณะโดยทั่วไปของเครื่องปั๊มรูเหล็ก

โดยทั่วไปแล้วนั้นเครื่องปั๊มรูเหล็กมักเจาะได้ทั้งเหล็ก ทองแดง และอะลูมิเนียม ในการซื้อเครื่องปั๊มชนิดนี้แต่ละครั้งมักจะมีตัวดายหลายขนาดมาพร้อมกับเครื่อง ให้เราสามารถเลือกใช้งานได้ตามต้องการ โดยที่ดายแต่ละขนาดที่แตกต่างกันจะมีความสามารถในการเจาะเหล็กได้ที่ความหนาไม่เท่ากัน เช่นเครื่องปั๊มรูเหล็กบางรุ่นเมื่อซื้อมาจะมีดายมาให้ถึง 4 ขนาด

โดยอาจจะสามารถเจาะเหล็กได้ที่ความหนา 3, 10, 17 และ 20 มิลลิเมตร เป็นต้น ซึ่งในกรณีที่มีผู้ต้องการซื้อเครื่องปั๊มรูเหล็กมือสองจากตลาดมือสอง อาจจะต้องมีการตรวจสอบอุปกรณ์แยกเหล่านี้ว่าได้มาครบหรือไม่ หรือหากได้มาไม่ครบก็สามารถติดต่อขอซื้อได้จากบริษัทผู้ผลิตหรือนำเข้าได้ เพราะอุปกรณ์เฉพาะเหล่านี้มักจะมีแยกขายอยู่เสมอการเลือกซื้อเครื่องปั๊มรูเหล็กมีข้อควรพิจารณาหลักๆ คือดูว่าเครื่องรุ่นนั้นๆมีคุณสมบัติตรงกับการนำมาใช้งานของเราหรือไม่

โดยอาจจะมองตั้งแต่ขนาด น้ำหนัก ความลึก กำลังอัดสูงสุด ความหนาที่สามารถเจาะได้ เจาะเหล็กฉากและเหล็กรูปตัว H หรือตัว C ได้หรือไม่ รวมไปถึงขนาดของรูที่สามารถทำการปั๊มเจาะได้ นอกจากนี้การเลือกซื้อเครื่องปั๊มในแต่ละครั้งควรคำนึงถึงต้นทุนหรืองบประมาณของเราด้วย หากใครที่มีต้นทุนน้อย การเลือกหาซื้อเครื่องปั๊มเจาะรูเหล็กมือสองมาใช้งานก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี หากใครสนใจลองเข้าไปดูได้ที่ตลาดซื้อขายมือสองได้ที่เว็ปไซต์ www.taladmachine.com เป็นต้น

ยาง Urethane

ยาง Urethane

นอกจากนี้เครื่องปั๊มรูเหล็กมักจะมียาง Urethane ล้อมรอบแท่งแม่พิมพ์พั้นช์ ซึ่งจะมีหน้าที่ในการช่วยปลดชิ้นงาน(โลหะ)ออกจากแม่พิมพ์เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับชิ้นงาน เครื่องปั๊มเจาะรูโลหะโดยส่วนใหญ่สามารถใช้งานได้ทั้งกับปั๊มไฟฟ้าและปั๊มมือ ซึ่งข้อดีของปั๊มไฟฟ้านั้นจะสะดวกสบายกว่าและไม่ต้องออกแรงโยก

ข้อควรระวัง

เครื่องปั๊มรูเหล็กมือสอง

ข้อควรระวังในการปั๊มเจาะรูแต่ละครั้งคือผู้ที่ทำการเจาะควรทำการกำหนดตำแหน่งให้ชัดเจนก่อนที่จะทำการเจาะ เพื่อให้เกิดความแม่นยำในการเจาะชิ้นงานและช่วยลดการสูญเสียทรัพยากร

หากสนใจเกี่ยวกับการ ปั๊มโลหะ อยู่ล่ะก็ ทาง Pisit metal work ของเรายินดีให้บริการนะครับ คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย