เครื่องปั๊มโลหะขนาดเล็ก
Uncategorized

เครื่องปั๊มโลหะขนาดเล็ก

สำหรับการปั๊มขึ้นรูปโลหะแล้วนั้น นอกจากจะอยู่ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ต้องอาศัยกำลังผลิตที่สูง รวมไปถึงชิ้นส่วนโลหะขนาดใหญ่แล้วนั้น การปั๊มขึ้นรูปโลหะยังมีการใช้งานในอุตสาหกรรมชนาดเล็ก หรือแม้แต่ในกิจการส่วนตัว ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องปั๊มโลหะที่อาจจะมีกำลังผลิตมากเกินไป ทำให้ให้ผู้ผลิตมีการออกแบบเครื่องปั๊มโลหะขนาดเล็กเพื่อตอบสนองต่อการนำไปใช้งานในลักษณะนี้อีกด้วย โดยเครื่องปั๊มโลหะเหล่านี้จะมีขนาดเล็กตั้งแต่เครื่องที่สามารถยกได้ง่าย ย้ายไปทำงานบริเวณไหนก็ได้ จนไปถึงเครื่องขนาดกลางๆที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาแบบติดตั้งเฉพาะที่

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

หากคุณกำลังสงสัยว่า เครื่องปั๊มโลหะคืออะไร อยู่ล่ะก็ ลองคลิกเพื่อเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมก่อนได้นะ

ตัวอย่างของเครื่องปั๊มโลหะขนาดเล็ก

เครื่องปั๊มโลหะขนาดเล็ก

            เครื่องปั๊มชิ้นงานแบบกดด้วยตนเอง หรือ Hand press Machine มักจะเป็นเครื่องปั๊มโลหะขนาดเล็กที่ใช้แรงงานคน ประกอบด้วยโครงโลหะกระทุ้งและคันโยก ใช้วิธีการดึงคันโยกเพื่อกดกระทุ้งเครื่องมือลงบนวัสดุ(โลหะ) เหมาะกับชิ้นงานที่มีขนาดเล็กแบบจับยกได้ มักใช้กับวัสดุที่เป็นโลหะแผ่น เครื่องปั๊มชนิดนี้จะมีคุณสมบัติการทำงานที่แตกต่างกันไปตามการออกแบบแต่ละรุ่นแต่โดยหลักๆแล้ว จะมีมือจับ(คันโยก)และแกนหมุนที่เชื่อมต่อกัน สามารถปรับมุมการทำงานได้ สามารถปรับแต่งจังหวะของการกดชิ้นงานได้ มีระบบป้องกันการหมุนเมื่อโยกกดชิ้นงาน นอกจากนี้ในบางรุ่นยังสามารถติดตั้งกลไกลล็อคเพื่อควบคุมความแม่นยำในการทำงานได้อีกด้วย ข้อดีของเครื่องปั๊มแบบนี้คือราคาถูกและประหยัดพลังงาน

เครื่องปั๊มโลหะแบบใช้ลม

เครื่องปั๊มโลหะแบบลม

            เป็นเครื่องปั๊มโลหะที่มีขนาดเล็กเหมือนกับเครื่องปั๊มชิ้นงานแบบกดด้วยตัวเอง แต่นำระบบลมเข้ามาช่วยในการทำงาน ทำให้ไม่ต้องใช้แรงงานคนในการทำงาน เป็นระบบแบบอัตโนมัติเพียงใช้วิธีการกดปุ่มก็สามารถเริ่มการทำงานได้ทันที มีข้อดีคือแรงกดปั๊มชิ้นงานจะมีความสม่ำเสมอ แต่การผลิตชิ้นงานแต่ละชิ้นจะใช้เวลามากกว่าเครื่องปั๊มโลหะแบบกดด้วยตนเอง

เครื่องปั๊มแบบคันโยกอัดงานผง

เครื่องปั๊มแบบคันโยกอัดงานผง

            เครื่องปั๊มแบบคันโยกอัดงานผง หรือ Powder press machine มีหลักการทำงานแบบเครื่องปั๊มที่ใช้แรงกดด้วยตนเอง ใช้แรงจากคนเป็นหลัก โดยไม่ใช้ระบบอัตโนมัติ เป็นเครื่องปั๊มโลหะที่แตกต่างจากเครื่องปั๊มโลหะชนิดอื่นตรงที่ประเภทของวัสดุตั้งต้นที่นำมาปั๊มขึ้นรูปชนิดอื่นที่มักจะใช้โลหะแผ่น แต่เครื่องปั๊มโลหะชนิดนี้เป็นเครื่องปั๊มโลหะขนาดเล็กที่ใช้สำหรับการขึ้นรูปจากโลหะที่เป็นผง โดยนำมาบีบขึ้นรูปให้เป็นก้อน

เครื่องกดปั๊มแบบตามลำดับ

เครื่องกดปั๊มแบบตามลำดับ

            เครื่องกดปั๊มแบบตามลำดับ หรือ Progressive Press เป็นเครื่องปั๊มแบบอัตโนมัติ มีตั้งแต่เครื่องขนาดเล็กไปจนถึงเครื่องขนาดกลาง มักใช้ปั๊มชิ้นงานที่เป็นแผ่นม้วนโลหะ ใช้ปั๊มชิ้นงานที่มีความซับซ้อนมากขึ้น คือมีหลายขั้นตอนในการขึ้นรูปรวมอยู่ด้วยกัน

หากสนใจเกี่ยวกับการ ปั๊มโลหะ อยู่ล่ะก็ ทาง Pisit metal work ของเรายินดีให้บริการนะครับ คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย