Uncategorized

โลหะผสม (Alloy) คืออะไร มีอะไรบ้างที่เป็นโลหะผสม

           โลหะผสม (Alloy) คือ สารที่เกิดจากการหลอมสององค์ประกอบขึ้นไปเข้าด้วยกันโดยที่อย่างน้อยหนึ่งในนั้นจะต้องเป็นโลหะ โลหะผสมจะตกผลึกเมื่อเย็นตัวลงกลายเป็นของแข็ง เราจะไม่สามารถแยกส่วนประกอบของโลหะผสมได้โดยใช้วิธีทางกายภาพ โลหะผสมมักมีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกันและจะยังคงคุณสมบัติของโลหะแม้ว่าโลหะผสมนั้นๆ จะมีองค์ประกอบส่วนที่ไม่ใช่โลหะรวมอยู่ด้วยก็ตาม โลหะผสมมีอยู่ทุกหนทุกแห่งรอบตัวเราตั้งแต่วัสดุอุดฟัน ล้ออัลลอยบนรถของเรา ไปจนถึงดาวเทียมอวกาศ ซึ่งตัวอย่างของโลหะผสมที่เรารู้จักกันดีนั้น ได้แก่ สแตนเลส, เหล็กกล้า, ทองเหลือง, ตะกั่วบัดกรี, ทองคำขาว และทองคำ14k เป็นต้น

โลหะที่เราใช้กันกว่า 90% อยู่ในรูปของโลหะผสม โลหะผสมถูกนำมาใช้เนื่องจากคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพของพวกมันนั้นดีและเหมาะสำหรับการนำมาใช้งานมากกว่าโลหะบริสุทธิ์ เนื่องจากโลหะผสมแต่ละชนิดจะได้รับการปรับปรุงคุณสมบัติทั้งทางกลและทางเคมีในแต่ละรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปตั้งแต่ในขั้นตอนเริ่มต้นการผลิต ไม่ว่าจะเป็น การมีความต้านทานต่อการกัดกร่อนหรือการสึกหลอ การมีคุณสมบัติทางไฟฟ้าหรือคุณสมบัติทางแม่เหล็กที่พิเศษ หรือการมีความสามารถในการต้านทานความร้อนที่เพิ่มมากขึ้น เป็นต้น นอกจากนี้ผู้คนส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้โลหะผสมด้วยเหตุผลที่ว่าโลหะผสมนั้นมักมีราคาไม่แพง แต่ยังคงคุณสมบัติหลักของความเป็นโลหะตามที่ต้องการ

หากสนใจทาง PisitMetal ของเรามีบริการ ปั้มโลหะ ขึ้นรูปโหละ ด้วยนะครับ

Contents

เหล็ก

ตัวอย่างของโลหะผสม (Alloy)

1. เหล็กกล้า (Steel) : คือโลหะผสม ที่ประกอบด้วยเหล็กและคาร์บอน นอกจากนี้บางครั้งยังมีส่วนประกอบอื่นอย่างนิกเกิลและโคบอลต์ ซึ่งองค์ประกอบอื่น ๆ ที่เติมลงไปในเหล็กจะช่วยเพิ่มคุณภาพความแข็งหรือความต้านทานแรงดึงให้สูงขึ้น

2. เหล็กกล้าไร้สนิม (Stainless Steel) : คือโลหะผสมเหล็กที่มีโครเมียมอย่างน้อยที่สุด 10.5%  เพื่อต้านทานการเกิดสนิมหรือการกัดกร่อน นิยมใช้เป็นวัสดุในการสร้างเครื่องจักรและอุปกรณ์แปรรูปอาหาร (food processing equipment)

ทอง

3. ทอง 18k (18K Gold): คือทอง 75% นอกนั้นคือองค์ประกอบอื่น ๆ ได้แก่ ทองแดง นิกเกิล หรือสังกะสี ซึ่งโลหะผสมชนิดนี้จะยังคงสีและความแวววาวของทองคำบริสุทธิ์ แต่จะมีคุณสมบัติที่แข็งกว่า ดังนั้นจึงเหมาะกับการทำเครื่องประดับชนิดต่างๆ

4. ทองเหลือง (Brass) : คือส่วนผสมของทองแดงและสังกะสี ทองเหลืองมีความแข็งแรง ทนทาน สะท้อนแสง เหมาะสำหรับงานติดตั้งระบบประปาและชิ้นส่วนกลึง รวมไปถึงลูกบิดประตู และบานพับ

โลหะ สแตนเลส

5. สแตนเลส (Stainless) : เป็นโลหะผสมระหว่าง เหล็ก โครเมียม และนิกเกิล มีคุณสมบัติ แข็ง หนัก เป็นเงาสวย ทนทานต่อการสึกกร่อน มักนำมาใช้ ทำ ช้อน ส้อม มีด หรือแม้กระทั่งอ่างล้างจาน

6. นิโครม (Nichrome) : เป็นโลหะผสมที่ประกอบด้วยนิกเกิล โครเมียม และเหล็ก มีคุณสมบัติคือไม่รวมตัวกับออกซิเจนในอากาศ มีจุดหลอมเหลวสูง จึงนิยมนำมาใช้ทำเป็นขดลวดให้ความร้อนในอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น เตารีด เตาไฟฟ้า เป็นต้น