Uncategorized

โลหะเบา (Light metal) คืออะไร มีกี่ประเภท

คุณอาจคิดว่าโลหะทั่วไปนั้นจะต้องมีลักษณะที่หนักหรือมีความหนาแน่นสูง ซึ่งนับว่าเป็นความคิดที่ถูกต้องสำหรับโลหะโดยส่วนใหญ่ แต่ยังมีโลหะบางชนิดที่เบากว่าน้ำและบางชนิดก็เบาเกือบเท่ากับอากาศ โลหะเหล่านี้ถูกเรียกว่า โลหะเบา (Light metal) ลักษณะพิเศษที่สำคัญของโลหะประเภทนี้คือ เป็นโลหะที่มีน้ำหนักอะตอมต่ำ อัตราส่วนความแข็งแรงต่อน้ำหนักสูง มีความหนาแน่นต่ำ โดยตํ่ากว่า 4 กรัมต่อลูกบาศก์กเซนติเมตร(g/cm3) และมีความเป็นพิษต่ำเมื่อเทียบกับโลหะหนัก ด้วยคุณสมบัติที่เบา โลหะชนิดนี้จึงมักถูกใช้เป็นวัสดุในอุตสาหกรรมการเดินเรือ การบินและอวกาศ การใช้งานทางการแพทย์ อุตสาหกรรมทางการทหาร ชิ้นส่วนเครื่องจักกล ตลอดจนภาคอุตสาหกรรมการผลิตอื่นๆ จึงนับได้ว่าโลหะเบามีประโยชน์ที่หลากหลายและได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก

หากสนใจทาง PisitMetal ของเรามีบริการ ปั้มโลหะ ขึ้นรูปโหละ ด้วยนะครับ

Contents

ประเภทของโลหะเบา (Light metal)

อรูมีเนียม

1.อะลูมีเนียม (Aluminium, Ai)

อะลูมิเนียมเป็นโลหะที่ไม่ใช่เหล็ก มีน้ำหนักเบา( หนัก 1 ใน 3 ของเหล็ก ) ได้มาจากการถลุงแร่บอกไซต์ (Bauxite) โดดเด่นในเรื่องของความแข็งแรง ความเหนียวและมีความต้านทานการกัดกร่อนที่ยอดเยี่ยม อะลูมิเนียมมีคุณสมบัติเป็นตัวนำความร้อนและไฟฟ้าที่ดี มีอุณหภูมิหลอมเหลวตํ่า(658 ° C) มีความเหนียวมาก สามารถขึ้นรูปด้วยกรรมวิธีต่างๆได้ง่าย สามารถรีดเป็นแผ่นได้ เคลือบผิวโลหะอื่นได้ดี เชื่อมและบัดกรีได้ นอกจากนี้อะลูมิเนียมไม่เป็นพิษกับร่างกายจึงมักถูกนำมาใช้เป็นวัสดุในการผลิตจำพวกภาชนะหุงต้มอาหาร กระป๋องใส่อาหาร แม้กระทั่งหลอดยาสีฟัน นอกจากนี้เรายังพบเห็นการใช้งานอะลูมิเนียมในชีวิตประจำวันทั่วไปได้แก่ ท่อเดินสายไฟ มุ้งลวด กรอบวงกบประตูขหน้าต่าง แผ่นสะท้อนความร้อน โคมไฟฟ้าหน้ารถยนต์ เป็นต้น

แม็กนีเซียม

2. แมกนีเซียม (Magnesium, Mg)

โลหะแมกนีเซียมได้จากการกระบวนการถลุงแมกนีเซียมออกไซด์ ที่ได้จากการเตรียมแมกนีเซียมไฮดอกไซด์ของน้ำทะเลและแมกนีเซียมคาร์บอเนตในแร่หินปูโดโลไมต์ เมื่อผ่านกระบวนการทางเคมีแล้วจะถูกแยกด้วยไฟฟ้าอีกครั้ง จนได้ผลผลิตสุดท้ายคือแมกนีเซียม คุณสมบัติโดยทั่วไปของแมกนีเซียมบริสุทธิ์คือ มีความแข็งแรงน้อย สามารถชุบแข็งได้ มีความเหนียวต่ำ ทนต่อแรงกัดกร่อนได้น้อย ดังนั้นการจะนำแมกนีเซียมไปใช้งานจึงมักจะนำไปผสมกับโลหะชนิดอื่นๆ จำพวก อะลูมิเนียม ตะกั่ว และสังกะสี ก่อนที่จะนำไปใช้ ส่วนใหญ่พบการนำแมกนีเซียมไปใช้งานในด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมหล่อโลหะ และอุตสาหกรรมเคมี โดยเฉพาะใช้เป็นวัสดุผสม เพื่อป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นในโลหะต่างๆ นอกจากนี้แมกนีเซียมยังสามารถรวมตัวกับออกซิเจนเกิดเป็นเปลวไฟอุณหภูมิสูงได้ง่าย จึงมักนำไปเป็นส่วนผสมของพลุและดอกไม้ไฟ

ไทเทเนียม

3. ไทเทเนียม (Titanium, Ti)

ไทเทเนียมเป็นโลหะที่มีลักษณะเป็นของแข็ง มีสีเทาเงิน มันวาว เป็นตัวนำความร้อนและไฟฟ้าที่ดี ทนการกัดกร่อน มีจุดหลอมเหลวสูง (ประมาณ1,700 °C) มีคุณสมบัติทางกลคือทนต่อการผุพังสูง และมีน้ำหนักเบา เมื่อนําไทเทเนียมไปผสมในโลหะชนิดอื่นจึงทำให้โลหะนั้นมีคุณสมบัติความแข็งแรงสูง รัดขึ้นรูปง่าย มักพบการนำโลหะไทเทเนียมไปใช้ในอุตสาหกรรมทางทหารที่เกี่ยวข้องกับยุทโธปกรณ์หรือทางด้านวิศกรรมอากาศยาน โดยนำไปเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของโครงสร้างจรวดและยานอวกาศ