Uncategorized

โลหะอัลลอยคืออะไร มีอะไรบ้างที่เป็นโลหะอัลลอย

โลหะอัลลอย(Alloy)หรือโลหะผสมคือส่วนผสมของโลหะที่มีองค์ประกอบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโลหะหรืออโลหะอยู่ด้วย หลอมรวมกันในอัตราส่วนที่เท่ากันหรือแตกต่างกัน ส่วนผสมที่มากกว่าจะเป็นโลหะหลัก ส่วนผสมที่มีปริมาณน้อยกว่าคือโลหะรอง ธาตุแต่ละชนิดจะไม่มีการรวมตัวกันในทางเคมี แต่ธาตุเหล่านี้อยู่ร่วมกันเป็น microscopic grain structure โดยปรกติแล้วนั้นโลหะบริสุทธิ์แต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์และโดดเด่นแตกต่างกันออกไปเช่น มีความแข็งแรงและความแข็งสูง ทนต่อความร้อนและการกัดกร่อน หรือมีการนำไฟฟ้าที่ดี เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของโลหะในเชิงพาณิชย์ จึงมีการพยายามที่จะรวมคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์เหล่านี้เข้าด้วยกันเพื่อสร้างโลหะที่เหมาะสำหรับการใช้งานเฉพาะด้านมากกว่า จึงเกิดเป็นอุตสาหกรรมการผลิตโลหะอัลลอยขึ้น

หากสนใจทาง PisitMetal ของเรามีบริการ ปั้มโลหะ ขึ้นรูปโหละ ด้วยนะครับ

             โลหะอัลลอยบางชนิดเกิดขึ้นตามธรรมชาติและต้องการการแปรรูปเพียงเล็กน้อยเพื่อเปลี่ยนเป็นวัสดุเกรดอุตสาหกรรม ตัวอย่างเช่นโลหะอัลลอยเฟอร์โร (Ferro-alloys) ได้แก่ เฟอร์โรโครเมียม (Ferro-chromium) และเฟอร์โรซิลิกอน (Ferro-silicon)  ซึ่งผลิตได้จากการการถลุงแร่ผสม มักถูกนำไปใช้ในการผลิตเหล็กหลายชนิด ส่วนโลหะอัลลอยทางการค้าอื่นๆ โดยทั่วไปแล้วจะต้องผ่านกระบวนการแปรรูปที่มากขึ้นและส่วนใหญ่มักเกิดจากการผสมโลหะหลอมเหลวในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุม สำหรับขั้นตอนในการรวมโลหะหลอมเหลวหรือการผสมโลหะกับอโลหะจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับคุณสมบัติขององค์ประกอบหรือธาตุที่ใช้

Contents

ทองแดง

ตัวอย่างของโลหะอัลลอย

ทองสำริด (Bronze)

เป็นโลหะอัลลอยในยุคแรกๆและเก่าแก่ที่สุด เกิดจากการผสมของทองแดงและดีบุก ขัดแล้วเป็นเงาสวยงาม ทนทานต่อการสึกกร่อน มักถูกนำมาใช้ใรงานอนุสาวรีย์ เครื่องดนตรี และใบพัดเรือ

เหล็กกล้า (Steel)

เป็นโลหะอัลลอยที่มีส่วนผสมระหว่างเหล็กกับองค์ประกอบอื่นๆ เช่น คาร์บอน แมงกานีส นิกเกิล โครเมียม และอื่น ๆ เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกล ทำให้มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน มักใช้ในงานโครงสร้าง และการก่อสร้าง

ทอง

ทองเหลือง (Brass)

เป็นโลหะอัลลอยระหว่างทองแดงและสังกะสี สะท้อนแสง แวววาว มีความสวยงาม ทนทานต่อการเกิดสนิม มักหล่อขึ้นรูปเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ เช่น แจกัน พาน ขัน ท่อน้ำ วาล์ว ลูกบิดประตู บานพับ​ และเครื่องประดับ เป็นต้น

นิโครม (Nichrome)

คือโลหะอัลลอยระหว่างนิกเกิลผสมกับโครเมียม เป็นโลหะสีเทาเงิน จุดหลอมเหลวสูง ทนทานต่อการสึกกร่อน ด้วยความแข็งแรงที่อุณหภูมิสูง นิโครมจึงเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับการใช้งานที่ต้องการในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยใช้เป็นขดลวดให้ความร้อน เช่น ไดร์เป่าผม และปืนยิงความร้อน นอกจากนี้ยังนิยมใช้ในบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์            

เหล็กหล่อสีเทา

ตะกั่วบัดกรี (Solder Wire)

คือโลหะอัลลอยระหว่างดีบุกและตะกั่ว จุดหลอมเหลวต่ำ นำไฟฟ้าได้ดี ตะกั่วบัดกรีมักถูกนำมาใช้งานทางด้านไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์โดยอยู่ในรูปของขดลวดขนาดเล็ก  มักใช้เป็นวัสดุเชื่อมประสานรอยต่อระหว่างสายไฟ และใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้ากับลายวงจรพิมพ์ เป็นต้น