เครื่องปั๊มโลหะ
Uncategorized

เครื่องปั๊มโลหะคืออะไร?

เครื่องปั๊มโลหะ (Press Machine) หรือเครื่องปั๊มขึ้นรูปเป็นเครื่องมือเครื่องจักรสำหรับงานโลหะที่สามารถขึ้นรูปหรือตัดโลหะได้อย่างแม่นยำตามที่ต้องการ กระบวนการนี้อาจประกอบไปด้วยขั้นตอนการทำงานเพียงขั้นตอนเดียวหรือหลายขั้นตอนรวมกันก็ได้ ขึ้นอยู่กับรูปแบบของชิ้นงานและประเภทแม่พิมพ์ที่เลือกใช้ โดยทั่วไปแล้วการปั๊มโลหะมักเกี่ยวข้องกับการขึ้นรูปในแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การตัดเฉือน (shearing), การเจาะรู (piercing), การตัด (bending), การดัดขึ้นรูป (bending), การปั๊มเจาะ (blaking) การกดอัดขึ้นรูป (compressing) และการลากขึ้นรูป (Drawing) เป็นต้น ข้อดีของการขึ้นรูปโลหะโดยใช้เครื่องปั๊มโลหะคือ ชิ้นงานที่ได้จะมีความเท่ากัน ทำให้หลังปั๊มงานแล้วไม่ต้องนำชิ้นงานมาปรับแต่งเพิ่มอีก และชิ้นงานที่ได้มีน้ำหนักเบา เครื่องปั๊มโลหะสามารถขึ้นรูปชิ้นงานตั้งแต่รูปแบบง่ายๆไปจนถึงรูปแบบที่ซับซ้อน และมีอัตราในการผลิตชิ้นงานแต่ละครั้งสูงทำให้ลดการสูญเสียเวลาในการผลิตได้ดี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

หากสนใจเกี่ยวกับการ ปั๊มโลหะ อยู่ล่ะก็ ทาง Pisit metal work ของเรายินดีให้บริการนะครับ คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

เครื่องปั๊มโลหะมักถูกแบ่งออกเป็นสี่ประเภทหลัก ๆ

เครื่องปั๊มโลหะ

1. แบ่งตามแหล่งกำลังที่นำมาใช้ ได้แก่

  • เครื่องปั๊มโลหะแบบใช้กลไกทางกล (Mechanical Press) เครื่องปั๊มโลหะแบบนี้มีกลไกการทำงานที่เร็วกว่าถูกกว่าและประหยัดพลังงาน แต่ข้อเสียคือแรงกระทำต่อชิ้นงานนั้นน้อยกว่าเครื่องปั๊มแบบไฮดรอลิกมาก รวมถึงอาจจะเกิดการปั๊มเกินกำลังซึ่งผลเสียต่อการขึ้นรูปโลหะอีกด้วย
  • เครื่องปั๊มโลหะแบบไฮดรอลิก (Hydraulic Press) เป็นเครื่องปั๊มที่ทำงานช้าแต่กำลังการปั๊มมีความสม่ำเสมอ รวมถึงสามารถปรับแรงดันที่ใช้ในการทำงาน (working pressure), ระยะชัก (Stroke) และความเร็วของแรมตามต้องการได้

             2. แบ่งตามกลไกขับเคลื่อนของเครื่องปั๊มโลหะ ได้แก่ เครื่องปั๊มโลหะแบบข้อต่อ (Link Press) มักใช้ในการผลิตปั๊มขึ้นรูปเหรียญหรือตรา เรียกว่าการคอยน์นิ่ง (coining operation) และ เครื่องปั๊มโลหะแบบข้อเหวี่ยง (Crank Press) มีกลไกลการทำงานแบบธรรมดาที่สุด แต่มีความแข็งแรงและความทนทานต่อการโก่งตัวของเฟรมสูง

             3. แบ่งตามลักษณะโครงสร้างเครื่อง ได้แก่ เครื่องปั๊มโลหะที่มีโครงสร้างเป็นรูปตัวโอ (O-Frame Press) เครื่องปั๊มโลหะที่มีโครงสร้างเป็นรูปตัวเอช (H-Frame Press) และ เครื่องปั๊มโลหะที่มีโครงสร้างรูปตัวซี (C-Frame Press) เป็นต้น

             4. แบ่งตามจังหวะการทำงาน โดยจะนับจากจำนวนแรม ได้แก่

  • เครื่องปั๊มโลหะแบบจังหวะเดียว (Single Action)
  • ครื่องปั๊มโลหะแบบ 2 จังหวะ (Double Action) เครื่องปั๊มชนิดนี้มีแรม 2 อันคือแรมด้านนอก (outer ram) เป็นตัวจับยึด และแรมด้านใน (inner ram) ทำหน้าที่ให้แรงกับpunchเพื่อเกิดการปั๊มขึ้นรูป
  • เครื่องปั๊มโลหะแบบ 3 จังหวะ (Triple Action) เครื่องปั๊มชนิดนี้มีแรมด้านนอกและแรมด้านในเหมือนกับเครื่องปั๊มโลหะ 2 จังหวะ แต่มีแรมตัวที่สามอยู่ในฐานของเครื่องเพื่อทำหน้าดึงขึ้นรูปแบบกลับด้าน ทำให้การขึ้นรูปที่มีหลายขั้นตอนจบในการปั๊มรอบนั้นรอบเดียวเลย

หากคุณกำลังสงสัยว่า โลหะนั้นมีกี่ชนิดกันแน่ ลองคลิกเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมต่อได้เลย